Hai hộ khẩu khác nhau trên cùng một địa chỉ có được hay không?

1. Cùng một địa chỉ có thể có hai hộ khẩu hay nhiều hơn được không?

Tách khẩu là việc một người đang đăng ký thường trú và có tên trong một số hộ khẩu làm các thủ tục xóa tên trong sổ hộ khẩu đó và đăng ký sổ hộ khẩu mới. Vậy quy trình cụ thể để thực hiện tách khẩu như thế nào? Điều kiện tách khẩu là gì? Trên cùng một địa chỉ nhà có được tách ra nhiều hộ khẩu? Cùng Luật sư đất đai Cần Thơ Khôi Luân tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau:

Hai hộ khẩu khác nhau trên cùng một địa chỉ có được hay không 1

Có khả năng nào để có thể sở hữu hai sổ hộ khẩu trên cùng một địa chỉ hay không?

Nếu bạn đang có vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn chưa biết tìm hiểu ở đâu thì hãy liên hệ tới chúng tôi, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Điều kiện tách khẩu;

+ Trình tự, thủ tục, hồ sơ tiến hành tách khẩu;

+ Trên cùng một địa chỉ nhà có được tách nhiều sổ hộ khẩu?

2. Có được cấp 2 sổ hộ khẩu trên cùng một địa chỉ đất?

Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào luật sư! Năm 2006 tôi có cất căn nhà (nhà cất trên đất của dì ruột tôi và không có thổ cư, không có giấy phép xây dựng) và đã sinh sống tại căn nhà này đến nay.

Năm 2017 tôi sinh em bé và muốn xin cấp hộ khẩu tại nhà đang ở để nhập hộ khẩu cho con nhằm cho con tôi được tiện việc đi học sau này. Khi liên hệ công an phường để làm thủ tục thì công an yêu cầu dì tôi phải làm giấy xác nhận có nhà ở và giấy cam kết cho tôi sử dụng nhà và đất để tôi được phép đứng tên nhà và làm hộ khẩu.

Mọi giấy tờ làm xong tôi quay lại công an phường thì không được giải quyết với lý do 1 thửa đất không thể có 2 hộ khẩu (Vì trên thửa đất đã có nhà của dì tôi xây dựng trước và cũng đã có hộ khẩu). Công an yêu cầu dì tôi phải tách thửa phần đất có nhà của tôi cho tôi thì tôi mới có thể làm được hộ khẩu.

Còn nếu không tách thì tôi chỉ có thể nhập chung hộ khẩu với dì tôi hoặc làm sổ tạm trú. Tôi xin hỏi luật sư là công an trả lời tôi như vậy có đúng không, (Từ năm 2006 đến nay mặc dù không có số nhà nhưng tôi vẫn chấp hành đóng thuế nhà đất hàng năm đầy đủ). Điều kiện để tôi được cấp hộ khẩu như thế nào ạ. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn. Xin trân trọng kính chào

Trả lời :

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. 

Theo Điều 18 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 (LCT) quy định "Điều 18. Đăng ký thường trú

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ."

Vì vậy bạn có quyền đăng ký thường trú tại cơ quan Công an quận ( huyện ) để được cấp sổ hộ khẩu. Điều kiện để bạn được đăng ký thường trú được xác định như sau 

* Trường hợp 1: Bạn không có cùng sổ hộ khẩu với cô bạn.

 Khi bạn muốn đăng ký thường trú và được cấp sổ hộ khẩu thì cần đáp ứng các điều kiện sau

- Nếu ban đăng ký thường trú tại tỉnh

Điều kiện để bạn đăng ký thường trú tại tỉnh được quy định tại Điều 19 LCT "Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản''

- Nếu bạn đăng ký thường trú tại Trung ương

Điều kiện để bạn đăng ký thường trú tại Trung ương  được quy định tại Điều 20 LCT "Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương 

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; 

..."

 Giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho m­ượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là các loại hợp đồng, cam kết cho thuê, cho m­ượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân (trường hợp hợp đồng, cam kết cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà của cá nhân phải có công chứng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã);

Hai hộ khẩu khác nhau trên cùng một địa chỉ có được hay không 2

Hai hộ khẩu trên cùng một địa chỉ có được hay không?

* Trường hợp 2: Nếu bạn đang cùng trong sổ hộ khẩu với cô bạn và muốn tách sổ hộ khẩu

Ban cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 27 Luật cư trú như sau "Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Đối chiếu với các quy định pháp luật, bạn vẫn có thể được cấp sổ hộ khẩu trên cùng 1 thửa đất đã có sổ hộ khẩu của người khác nếu đáp ứng được các điều kiện về đăng ký thường trú.

Nguồn: Sưu tầm.