Điểm lại các mức phạt khi vứt rác bừa bãi ở khu dân cư, nơi công cộng,...

 Vứt rác bừa bãi là vứt rác không đúng nơi quy định, không đúng chỗ,  gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của những người khác. Tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường từ lâu đã luôn được đề cao và nhắc nhở người dân ý thức trong việc vứt rác đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường sống chung của chúng ta. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân còn chưa chấp hành đúng những quy định về môi trường, bài viết bên dưới công ty luật Cần Thơ Luật Khôi Luân gửi đến bạn các mức phạt đối với hành vi vứt rác bừa bãi ở khu dân cư, nơi công cộng,... mời bạn đọc cùng tham khảo, để cùng chung tay hành động và nhắc nhở mọi người xung quanh hành động vì môi trường nhé.

Nhiều người dân thản nhiên mang rác ra đổ ở giữa lòng đường, dù không phải là nơi tập kết rác thải, gây ảnh hưởng đến giao thông cũng như mỹ quan đô thị

Nhiều người dân thản nhiên mang rác ra đổ ở giữa lòng đường, dù không phải là nơi tập kết rác thải, gây ảnh hưởng đến giao thông cũng như mỹ quan đô thị

Nghị định 45 về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8/2022.

Nghị định quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Điều 25 quy định phi phạm các quy định về bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, hành vi thu gom rác thải trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

- Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt…

Điều 26 quy định vi phạm các quy định về phân loại, thu gom, vận chuyển, chôn, lấp đổ, đốt, xử lý chất thải rắn thông thường.

Theo đó, khoản 1 quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.

Nghị định cũng quy định cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải rắn công nghiệp thông thường bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi không có biên bản bàn giao chất thải rắn công nghiệp thông thường phải xử lý cho mỗi lần chuyển giao theo quy định.

- Phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng đối với hành vi không phân loại tại nguồn chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định; thiết bị, dụng cụ lưu chứa chất thải rắn công nghiệp thông thường không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường.

Những bãi rác tự phát ngày một phát triển hơn khi người dân bình thản với việc vứt rác một cách tuỳ tiện và không có ý thức

Những bãi rác tự phát ngày một phát triển hơn khi người dân bình thản với việc vứt rác một cách tuỳ tiện và không có ý thức

Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là một tỷ đồng đối với cá nhân và hai tỷ đồng.

Toàn văn Nghị định 45/2022/NĐ-CP

nguồn: sưu tầm