Một số thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại cần biết và cách phòng tránh

Lừa đảo qua điện thoại là một hình thức lừa đảo không mới nhưng vẫn là một trong những hình thức lừa đảo khiến nhiều người mắc bẫy. Hiện nay, lừa đảo qua điện thoại phát sinh thêm nhiều hình thức ngày càng tinh vi và lan rộng. Người dân cần nắm được các hình thức lừa đảo để chủ động phòng tránh, bảo vệ tài sản của chính mình và người thân. Thông qua bài viết sau đây, Luật Khôi Luân văn phòng luật sư Cần Thơ mời bạn đọc cùng theo dõi và tìm hiểu về các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại và các cách phòng tránh tốt nhất.

Hiện nay, vấn đề bị lừa qua điện thoại hay qua mạng xã hội đã và đang là vấn đề nan giải của các ban ngành công an cũng như là mối lo của người dân

Hiện nay, vấn đề bị lừa qua điện thoại hay qua mạng xã hội đã và đang là vấn đề nan giải của các ban ngành công an cũng như là mối lo của người dân

Một số thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại ai cũng nên biết để tránh

Hiện nay, điện thoại đã trở thành phương tiện liên lạc chủ yếu của người dân. Nắm bắt được điều này, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng để thực hiện các thủ đoạn vô cùng tinh vi khiến nhiều người phải “tiền mất - tật mang”. Dưới đây là một số chiêu trò lừa đảo qua điện thoại phổ biến trong thời gian gần đây ai cũng nên biết để phòng tránh:

- Giả mạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… gọi điện cho người dân để gây sức ép, yêu cầu nộp phạt:

Các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng các đầu số giả mạo, sau đó giả làm Cảnh sát giao thông gọi điện thông báo phạt nguội, yêu cầu nạn nhân phải nộp phạt vào số tài khoản mà chúng chỉ định.

Hoặc, giả mạo làm Công an liên hệ với nạn nhân để khai thác thông tin cá nhân. Tiếp đó, chúng sẽ sử dụng các thông tin này để làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an nhằm đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để phục vụ điều tra.

- Giả danh ngân hàng để gọi điện, gửi tin nhắn, email… mời chào, cung cấp các khoản vay online từ ngân hàng.

Các đối tượng gọi điện hướng dẫn nạn nhân làm các thủ tục vay, mở tài khoản online, sau đó gửi yêu cầu xác nhận phê duyệt khoản vay và yêu cầu nộp các khoản tiền lệ phí, tiền trả góp… để chiếm đoạt.

Hoặc, khai thác các thông tin bảo mật số tài khoản của nạn nhân sau đó rút tiền trong tài khoản nạn nhân và biến mất.

- Giả danh nhân viên cửa hàng, công ty xổ số... gọi điện hoặc nhắn tin cho nạn nhân thông báo họ may mắn nhận được phần thưởng có giá trị cao của một chương trình nào đó.

Để nhận phần thưởng này, nạn nhân phải mua một sản phẩm của đối tượng có giá trị cao hơn giá trị ngoài thị trường hoặc chuyển trước một số tiền đóng thuế để nhận thưởng, sau đó chiếm đoạt.

Trên đây là những thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại phổ biến trong thời gian gần đây mà người dân cần nắm rõ để không trở thành nạn nhân.

Cách để kiểm tra số điện thoại có phải lừa đảo hay không?

Một trong những vấn đề mà người dân đặc biệt quan tâm đó là làm thế nào để kiểm tra được dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại? Dưới đây là một số cách kiểm tra dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại đơn giản:

2.1 Tra cứu phạt nguội trên website của Cục cảnh sát giao thông:

Khi nhận được đầu số lạ gọi điện và tự xưng là cảnh sát giao thông yêu cầu nộp tiền phạt nguội, người dân người dân có thể mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ http://www.csgt.vn/.

Tại góc phải sẽ có mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh, người dân điền các thông tin theo yêu cầu sau đó sẽ hiện ra kết quả. Việc tra cứu phạt nguội này sẽ giúp người dân nắm được chính xác thông tin mình có vi phạm luật giao thông nào không, đồng thời, ngăn ngừa được tình trạng giả danh công an lừa đảo tiền của người dân.

2.2 Tra cứu thông tin của đối tượng nghi ngờ lừa đảo trên google

Trường hợp nhận được tin nhắn hay cuộc gọi thông báo trúng thưởng từ một chương trình nào đó, trước khi làm theo yêu cầu của phía bên kia, cần tìm hiểu kỹ thông tin của công ty cũng như thông tin của chương trình trúng thưởng.

Theo đó, có thể lên Google và kiểm tra bằng cú pháp Tên công ty + lừa đảo, Google sẽ trả lại loại kết quả tìm kiếm liên quan đến công ty này. Trường hợp đây là công ty chuyên lừa đảo và đã được cảnh báo trước đó thì người dân có thể dễ dàng nhận biết được.

Nêu như là số điện thoại, có thể kiểm tra bằng cách copy và dán số điện thoạitrên Google theo cú pháp Số điện thoại + lừa đảo.

Theo cảnh báo của nhà mạng VNPT, khách hàng sử dụng điện thoại nên cảnh giác với các cuộc gọi nhỡ quốc tế. Các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu, hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam), ví dụ như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226)…

Trên đây chỉ là một số cách để kiểm tra dấu hiệu cuộc gọi lừa đảo đơn giản, tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý rằng nếu như không chắc chắn rằng đó là công ty hay một tổ chức uy tín nào thì không nên chuyển tiền trước theo yêu cầu của họ để tránh “tiền mất - tật mang”.

2.3 Kiểm tra thông tin qua Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia

Khi có nghi ngờ cuộc gọi đến là số điện thoại giả mạo có thể kiểm tra thông tin qua Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Các bước kiểm tra thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia tại đường link https://tinnhiemmang.vn/

Bước 2: Nhập tên cơ quan, đơn vị muốn xác thực thông tin và chọn Tìm kiếm.

Bước 3: Sau khi đã chọn cơ quan, đơn vị cần xác thực thông tin thì tiến hành kiểm tra đối soát toàn bộ thông tin được cung cấp so với nội dung của cuộc gọi nghi ngờ để xác định xem đó phải là cuộc gọi lừa đảo hay không.

Ví dụ, khi kiển tra thông tin của cơ quan, đơn vị nào đó ở phần mô tả sẽ hiện ra thông tin địa chỉ, số điện  thoại di động hoặc hotline. Người tra cứu thông qua các thông tin này để đối chiếu với số điện thoại mà mình nhận được.

Thực tế lừa đảo diễn ra ngày càng phổ biến, vấn đề người dân quan tâm đó là làm sao để kiểm tra được là có phải lừa đảo hay không?

Thực tế lừa đảo diễn ra ngày càng phổ biến, vấn đề người dân quan tâm đó là làm sao để kiểm tra được là có phải lừa đảo hay không?

Phát hiện số điện thoại giả mạo, báo cáo lừa đảo thế nào?

Khi đối soát thông tin và nghi ngờ đây là số điện thoại mạo danh lừa đảo, bạn có thể phản ánh tới Trung tâm NCSC. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia tại đường link https://tinnhiemmang.vn/

Bước 2: Trên thanh menu nhấn chọn mục Báo cáo lừa đảo

Bước 3: Chọn loại cảnh báo

Tại màn hình hiển thị sẽ có 04 loại cảnh báo để lựa chọn:

- Cảnh báo lừa đảo mạng;

- Cảnh báo lỗ hổng bảo mật;

- Gửi thông tin có sự cố tấn công mạng;

- Gửi thông tin các vấn đề khác.

Bước 4: Ở trường hợp này, bạn chọn Cảnh báo lừa đảo mạng sau đó điền đầy đủ và chi tiết thông tin ở mục người cảnh báo và thông tin cảnh báo.

Cuối cùng, chọn Gửi để hoàn tất cảnh báo.

nguồn: luatvietnam.vn