Có được yêu cầu thay đổi về việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn khi đã thoả thuận hay không?

Cấp dưỡng theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật HNGĐ 2014 theo Luật Hôn nhân và gia đình. Trong một số trường hợp, sau khi đã thoả thuận về việc cấp dưỡng nuôi con của vợ hoặc chồng, nhưng người nhận trách nhiệm cấp dưỡng lại có yêu cầu muốn thay đổi về việc cấp dưỡng đã thoả thuận thì có được hay không? Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này? Luật Khôi Luân công ty luật tại Cần Thơ mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây. 

Sau thoả thuận, vì một số lý do nào đó mà người nhận trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con không thực hiện được thoả thuận thì có quyền yêu cầu thay đổi lại thoả thuận hay không?

Sau thoả thuận, vì một số lý do nào đó mà người nhận trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con không thực hiện được thoả thuận thì có quyền yêu cầu thay đổi lại thoả thuận hay không? (Ảnh minh hoạ)

Thay đổi yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn có được không?

Cấp dưỡng cho con là nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con. Do vậy, nếu không có thỏa thuận khác thì đây là nghĩa vụ mà cha, mẹ không trực tiếp nuôi con phải thực hiện khi ly hôn.

Đồng thời, theo Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì mức cấp dưỡng được quy định như sau:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."
Theo đó, nếu có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi này sẽ do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ngoài ra, pháp luật hiện nay không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu cũng không giới hạn số tiền bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ. Bởi vậy, tùy vào thu nhập, khả năng thực tế, nhu cầu thiết yếu của người con… để quyết định mức cấp dưỡng.

Đồng thời, theo Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về phương thức cấp dưỡng như sau:

"Điều 117. Phương thức cấp dưỡng
Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.
Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."
Như vậy, việc cấp dưỡng còn có thể được thực hiện định kỳ theo hàng, theo quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên thỏa thuận về phương thức cấp dưỡng, việc ngừng cấp dưỡng.

Nếu có hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật tuỳ theo mức độ nặng nhẹ

Nếu có hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật tuỳ theo mức độ nặng nhẹ 

Do đó, nếu không thỏa thuận được, người trực tiếp nuôi con hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết thay đổi yêu cầu cấp dưỡng, mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn nếu có lý do chính đáng.

nguồn: thuvienphapluat.vn