Kiến thức Pháp luật

Quy định về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe kể từ 1/7/2023
Một số đề xuất mới về thời hạn đăng ký, cấp biển số xe vừa được nêu ra với một số thay đổi đáng chú ý. Các thủ tục cấp biển số lần đầu, cấp lại biển số mới cũng được quy định cụ thể trong các đề xuất đổi mới lần này. Để nắm rõ được những thay đổi cũng như các thông tin quan trọng, Luật Khôi Luân luật sư Cần Thơ mời bạn đọc hãy cùng với chúng tôi xem qua bài viết sau đây.

10:25 06/06/2023

So sánh sự giống và khác nhau giữa hạn chế và mất năng lực hành vi dân sự
Theo Điều 19 Bộ luật Dân sự 2015 thì năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. Tuy nhiên, một số cá nhân lại bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, những người này khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ dân sự có gì khác nhau? Mời bạn đọc cũng tìm hiểu bài viết sau đây cùng với văn phòng luật sư Luật Khôi Luân để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

06:02 02/04/2023

Thủ tục và quy định về việc thay đổi tên trong giấy khai sinh
Khi tên một người hay bị nhầm lẫn dẫn đến nhiều khó khăn trong cuộc sống hoặc tên có những ý nghĩa không hay, ảnh hưởng đến công việc hoặc quan trọng hơn là danh dự, thì người đó có quyền được thay đổi tên khác hay không? Thủ tục và lưu ý về việc thay đổi tên trong giấy khai sinh được pháp luật quy định như thế nào? Bạn đọc hãy cùng với luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân xem qua bài viết sau đây nhé!

09:52 31/03/2023

Định nghĩa và quy định của hoạt động bảo lãnh điện tử
Bảo lãnh điện tử là một trong những quy định không mới nhưng lại ít người biết đến và hiểu rõ những lợi ích mà nó mang lại. Hiểu được định nghĩa cũng như những quy định của hoạt động bảo lãnh được tử giúp cho mọi người có thêm những kiến thức về việc bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của thông tin và tài sản cá nhân,... Thông qua bài viết sau đây, Luật Khôi Luân luật sư tại Cần Thơ sẽ giới thiệu đến bạn đọc định nghĩa và quy định của hoạt động bảo lãnh điện tử, mời mọi người cùng tham khảo.

04:21 29/03/2023

Thế nào là nguyên tắc suy đoán vô tội và quyền được giữ im lặng trước toàn?
Khi bị tố cáo hoặc cáo buộc một hành vi phạm tội, người bị cáo buộc có quyền được giả định vô tội, trường hợp này còn được gọi là nguyên tắc suy đoán vô tội. Ngoài ra, người bị cáo buộc còn có quyền giữ im lặng trước toà. Nội dung chính của hai vấn đề này được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy xem qua bài viết sau đây cùng với văn phòng luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân để có câu trả lời chi tiết hơn nhé.

02:22 28/03/2023

Đóng trùng BHYT có được hoàn tiền lại hay không?
Khi tham gia đóng bảo hiểm y tế, không ít người dùng gặp phải trường hợp bị đóng trùng BHYT cùng một lúc, khi phát hiện mình đã đóng trùng BHYT, người dân có được quyền hoàn trả lại số tiền đã đóng trùng hay không? Nếu được thì cần phải có những thủ tục và hồ sơ gì? Quy định của Luật Bảo hiểm về việc hoàn trả này như thế nào? Mời bạn đọc cùng với Luật Khôi Luân công ty luật Cần Thơ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

04:35 27/03/2023

Khi nào không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính?
Quá thời hạn số ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm một khoản trên tổng số tiền phạt chưa nộp theo quy định. Tuy nhiên, có trường hợp nào chậm nộp phạt mà vẫn không bị nộp thêm tiền hay không? Mời bạn đọc hãy cùng với văn phòng luật sư Luật Khôi Luân tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

10:03 25/03/2023

Điều kiện để trở thành người giám hộ là gì?
Cá nhân, pháp nhân được pháp luật quy định và công nhận để thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự,... được gọi là người giám hộ. Vậy điều kiện để trở thành người giám hộ là gì? Cha mẹ thì có phải là người giám hộ đương nhiên của con trẻ hay không? Mời bạn đọc cùng với công ty luật tại Cần Thơ Luật Khôi Luân tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

10:11 24/03/2023

Mức xử phạt nào cho công trình thi công ảnh hưởng đến nhà dân xung quanh?
Thi công công trình là hoạt động thường được kéo dài trong một khoảng thời gian, không chỉ ảnh hưởng về tiếng ồn mà còn ít nhiều làm ô nhiễm môi trường nếu không được quản lí và tổ chức đúng cách, gây ảnh hưởng đến những hộ gia đình xung quanh công trình. Như vậy, việc thi công gây ảnh hưởng đến nhà dân xung quanh thì có vi phạm về qui định của pháp luật hay không? Có những mức phạt nào cho hành vi này? Mời bạn đọc hãy cùng với luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

04:22 23/03/2023

Khi bị tạm đình chỉ công việc, tiền lương sẽ được tính như thế nào?
Tạm đình chỉ công việc người lao động được xem là một giải pháp xử lý tạm thời khi người lao động vi phạm về nội qui qui định của cơ quan, công ty, doanh nghiệp... Khi bị tạm đình chỉ, người lao động phải ngừng công việc tạm thời đang làm để doanh nghiệp, công ty thực hiện việc điều tra, xác minh những vi phạm do người lao động đó gây ra. Như vậy, trong thời gian bị đình chỉ công việc thì mức lương của người lao động sẽ được tính như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây của văn phòng luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân nhé.

03:58 21/03/2023

Thanh tra giao thông có quyền dừng xe xử phạt như CSGT hay không?
Thanh tra giao thông là một lực lượng chức năng có nhiệm vụ và quyền hạn là thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính với những trường hợp tham gia giao thông, nhiệm vụ và quyền hạn của thanh tra giao thông được quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008, Điều 86. Như vậy, để biết được thanh tra giao thông có quyền được dừng xe xử phạt giống như CSGT hay không? Luật Khôi Luân công ty luật Cần Thơ mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé.

09:41 20/03/2023

Tìm hiểu về quy định lục soát an ninh hàng không là gì?
An ninh hàng không là một công việc kết hợp các biện pháp bao gồm: trang bị, nguồn nhân lực, thiết bị để phòng ngừa để tiến hành ngăn chặn và đối phó những hành vi bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng. Mục đích của công việc này là bảo vệ an toàn cho máy bay, hành khách, tổ bay và những người làm việc dưới mặt đất. Vậy bạn có biết về định nghĩa lục soát an ninh hàng không hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu với văn phòng luật sư Luật Khôi Luân trong bài viết sau đây nhé.

04:48 18/03/2023

Bị ép trả thay nợ khi bảo lãnh vay vốn cho người khác thì phải làm sao?
Bảo lãnh vay vốn là cam kết của bên bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh về việc sẽ trả nợ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ vay. Một số người đứng ra bảo lãnh vay vốn cho người thân, người quen, nhưng sau một thời gian lại bị ép trả nợ thay cho người vay vốn. Như vậy, người bảo lãnh có phải trả nợ hay không? Nếu ép người bảo lãnh trả nợ đã vay thì người vay nợ có phải là vi phạm pháp luật hay không? Mời bạn đọc hãy cùng với công ty luật Cần Thơ Luật Khôi Luân chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

09:41 17/03/2023

Những hành vi phạm tội có thể tố giác trên app VNeID
VNeID là một ứng dụng trên các thiết bị di động do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư và xác thực điện tử. Hiện nay, người dân có thể tiến hành thực hiện việc tố giác tội phạm hoặc các hành vi phạm tội thông qua app định danh điện tử này. Những hành vi nào có thể tố giác, cách thức thực hiện như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng với Luật Khôi Luân luật sư tại Cần Thơ theo dõi bài viết sau đây để có thông tin chi tiết.

04:32 16/03/2023

Chỉ đóng BHXH 15 năm có được hưởng lương hưu hay không?
Người lao động khi tham gia BHXH đúng với quy định sau khi nghỉ hưu thường sẽ được hưởng lương hưu. Để được hưởng lương hưu, người lao động phải tham gia đúng và đủ số năm theo quy định của pháp luật, thông thường sẽ là đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ. Tuy nhiên, một số người lao động tham gia đóng BHXH thời hạn 15 năm thì có được hưởng lương hưu hay không? Mời bạn đọc hãy cùng với Luật Khôi Luân công ty luật Cần Thơ tìm hiểu trong bài viết sau đây.

09:47 13/03/2023

Thủ tục để đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?
Thủ tục đăng ký kết hôn cần những hồ sơ và giấy tờ gì là câu hỏi của không ít cặp đôi trẻ chuẩn bị tiến tới giai đoạn hôn nhân. Khi muốn đăng ký kết hôn, các cặp đôi cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến UBND cấp huyện hoặc cấp xã để làm thủ tục đăng ký. Đó là những loại giấy tờ gì và có khó để chuẩn bị hay không? Mời bạn đọc hãy cùng với văn phòng luật sư Luật Khôi Luân tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

10:37 12/03/2023

Những khoản thu nhập nào không tính phí thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân có thể được hiểu là một loại thuế trực thu, được đánh vào một số cá nhân có thu nhập cao. Theo Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi 2014) thì thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập từ hoạt động kinh doanh, tiền lương, tiền công,... Nhưng có một số khoản thu nhập không cần phải chịu thuế TNCN, đó là những khoản thu nhập nào? Mời bạn đọc hãy cùng với công ty luật tại Cần Thơ Luật Khôi Luân tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

04:25 10/03/2023

Có phải tất cả lao động nữ đều được hưởng chế độ thai sản khi sinh con hay không?
Những lao động nữ khi sinh con đều hưởng được những phúc lợi của chế độ thai sản. Chế độ bảo hiểm thai sản là một trong các chế độ của Bảo hiểm xã hội bắt buộc nhằm bảo đảm thu nhập và sức khỏe cho người lao động nữ khi mang thai, sinh con, nuôi con nuôi sơ sinh. Tuy nhiên có phải tất cả lao động nữ đều được hưởng chế độ thai sản khi sinh con hay không? Cách xác định lao động nữ có được hưởng chế độ thai sản là như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng Luật Khôi Luân luật sư Cần Thơ tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

03:50 09/03/2023

Toà án sẽ chỉ định người giám hộ trong trường hợp nào?
Người giám hộ là định nghĩa để gọi những người thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Như vậy, trong trường hợp nào thì toà án sẽ chỉ định người giám hộ? Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ sẽ được pháp luật quy định như thế nào? Luật sư tại Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc cùng xem qua bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé.

04:18 08/03/2023

Khi nào thì hợp đồng dân sự bị xem là vô hiệu?
Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán, thuê, vay, mượn, tặng cho tài sản. Trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật, hợp đồng dân sự sẽ bị coi là vô hiệu và không còn giá trị pháp lý. Mời bạn đọc cùng văn phòng luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân chúng tôi tìm hiểu nội dung chi tiết trong bài viết sau đây.

02:54 07/03/2023

Chính sách mới đề xuất thay đổi mức hưởng dưỡng sức chế độ ốm đau
Dự thảo Luật bảo hiểm xã hội có sửa đổi mới nhất về việc đề xuất thay đổi mức hưởng dưỡng sức chế độ ốm đau. Trong đó, những thay đổi về số ngày nghỉ, mức hưởng trợ cấp và điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau cũng được đề cập trong dự thảo. Tìm hiểu chi tiết về chính sách mới này, bạn đọc hãy cùng với văn phòng luật sư Luật Khôi Luân xem qua bài viết sau đây nhé.

03:54 04/03/2023

Định nghĩa án lệ là gì? Những quy định mới nhất về án lệ?
Án lệ vẫn là một trong những hình thức xét xử được áp dụng tại Toà án, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết về định nghĩa án lệ là gì? Án lệ có giá trị pháp lí như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn về án lệ và những quy định liên quan cũng như những cập nhật mới nhất của Toà án nhân dân tối cao về án lệ, công ty luật tại Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc cùng xem qua bài viết sau đây.

08:50 03/03/2023

Không kết hôn nhưng sống chung như vợ chồng thì có phạm luật không?
Hiện nay, nhiều cặp đôi trẻ có xu hướng sống riêng bên ngoài như vợ chồng nhưng lại không đăng ký kết hôn. Việc này có phải là một hành vi trái với những quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và gia đình hay không? Và sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn thì mối quan này có được xem là có giá trị pháp lý hay không? Mời bạn đọc cùng tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết sau đây, hãy cùng với luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân tìm hiểu nhé.

04:14 02/03/2023

Có được tham gia BHXH khi chưa chốt sổ BH ở công ty cũ hay không?
Một số người lao động sau khi nghỉ việc ở công ty cũ nhưng vì một số lý do cá nhân mà vẫn chưa thực hiện được việc chốt sổ các giấy tờ liên quan như BHXH. Như vậy, người lao động khi vào làm việc ở một công ty mới có được tiếp tục tham gia BHXH trong khi BHXH ở công ty cũ chưa được chốt sổ hay không? Để có câu trả lời cho vấn đề này, luật sư tại Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc cùng chúng tôi xem qua bài viết sau đây nhé.

05:31 01/03/2023

Đặt tên con như thế nào mới là đúng luật?
Theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam dù có cha hoặc mẹ là người nước ngoài nhưng con lại mang quốc tịch Việt Nam thì vẫn phải đặt tên cho con theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vì thế việc đặt tên cho con phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật Việt Nam. Mời bạn đọc hãy cùng với công ty luật Cần Thơ Luật Khôi Luân tìm hiểu những quy định về việc đặt tên con đúng với quy định của pháp luật trong bài viết sau đây nhé.

04:26 27/02/2023

Xin giấy xác nhận cư trú online như thế nào?
Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 56/2021/TT-BCA, giấy xác nhận thông tin về nơi cư trú là văn bản được sử dụng để xác nhận thông tin về thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú và các nội dung khác của cá nhân, hộ gia đình khi có yêu cầu. Hiện nay, Cổng dịch vụ công của Bộ Công an có hỗ trợ người dân thực hiện việc đăng ký giấy cư trú online với hình thức đăng ký nhanh gọn và dễ thực hiện. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu với văn phòng luật sư Luật Khôi Luân trong bài viết sau đây nhé.

02:33 25/02/2023

Có được mua bán đất khi đã nhận được thông báo thu hồi đất hay không?
Có một số trường hợp sau khi đã nhận được thông báo thu hồi đất nhưng vẫn thực hiện các hình thức giao dịch mua bán đất bình thường, hành động này có được xem là vi phạm quy định của pháp luật hay không? Mời bạn đọc hãy cùng với công ty luật tại Cần Thơ Luật Khôi Luân xem qua bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

03:30 24/02/2023

Cây xăng găm hàng, chờ lên giá mới bán có thể bị xử lý hình sự
Khi giá xăng biến động bất thường, người dân thường gặp không ít khó khăn khi đi đổ xăng, vì lí do một số cây xăng có ý định trục lợi, thông báo tạm dừng kinh doanh, tạm đóng cửa chờ hàng lên giá mới bán ra. Hành vi này của những chủ cây xăng có thể bị xử lý hình sự tuỳ theo mức độ nặng nhẹ. Mời bạn đọc cùng Luật Khôi Luân luật sư Cần Thơ tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé.

03:46 23/02/2023

Chính sách BHYT điều chỉnh 3 điều sau khi bỏ sổ hộ khẩu
Sau khi bỏ sổ hộ khẩu, Chính phủ đã có 03 sự điều chỉnh về chính sách BHYT, về đối tượng tham gia BHYT gia đình, điều chỉnh mẫu đơn về danh sách người tham gia cũng như thủ tục đăng ký cấp nhận BHYT... Văn phòng luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc cùng xem qua bài viết bên dưới để nắm rõ nhưng điều chỉnh cần thiết nhé.

02:34 21/02/2023

Người cho vay nặng lãi có được khởi kiện người đi vay nếu không trả khoản vay đúng hạn hay không?
Cho vay "nặng lãi" là một hình thức cho vay mà mức lãi suất vượt mức cho phép theo quy định của pháp luật. Trong một số trường hợp, người đi vay sau khi vay tiền nặng lãi không đủ khả năng để thực hiện việc trả lãi cũng như trả khoản vay thì người cho vay có quyền được làm đơn khởi kiện trong trường hợp chính mình cũng là người đã vi phạm pháp luật hay không? Hãy cùng với công ty luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân tìm hiểu câu trả lời chi tiết thông qua bài viết bên dưới nhé.

07:35 20/02/2023