Kiến thức Pháp luật

Những trường hợp nào không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất?
Khi thực hiện chuyển nhường quyền sử dụng đất, người chuyển nhượng cần phải tìm hiểu và biết rõ về những quy định của Pháp Luật, quy định của Luật đất đai về mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để trách vi phạm vào những quy định của Pháp luật. Có một số trường hợp không được chuyển nhượng hoặc đáp ứng được điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mời bạn đọc hãy cùng với văn phòng luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân tham khảo bài viết bên dưới để có thêm những thông tin cần thiết nhé.

02:32 03/02/2023

Sang tên sổ đỏ trường hợp nào sẽ được miễn thuế TNCN?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012: "Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam." và thu nhập chuyển nhượng bất động sản là thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp được miễn thuế TNCN khi thực hiện sang tên Sổ đỏ, vậy đó là những trường hợp nào? Luật sư tại Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây để có thêm thông tin chi tiết nhé.

09:39 01/02/2023

5 điểm mới trong chính sách bảo hiểm xã hội năm 2023
Sang năm 2023, có thêm rất nhiều quy định mới về các chính sách lao động, tiền lương, nghỉ hưu,... Bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng là một trong những mục quan trọng được người dân, đặc biệt là người lao động quan tâm về những quy định thay đổi mới của Chính phủ. Thông qua bài viết bên dưới, luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc cùng tìm hiểu 5 điểm mới trong chính sách BHXH năm 2023 nhé.

10:24 31/01/2023

Những trường hợp nào hợp đồng uỷ quyền bị vô hiệu?
Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Tuy nhiên trong một số trường hợp, hợp đồng uỷ quyền vẫn bị vô hiệu và không thể thực hiện được thủ tục uỷ quyền. Mời bạn đọc cùng Luật Khôi Luân công ty luật Cần Thơ xem qua bài viết bên dưới để có cho mình những lưu ý cần thiết khi thực hiện hợp đồng uỷ quyền bạn nhé.

10:19 30/01/2023

Thông tin về những trường hợp phải nộp/được miễn lệ phí cư trú mới nhất
Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người được cơ quan đăng ký cư trú giải quyết việc đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không phải hoàn toàn bắt buộc tất cả người dân phải nộp lệ phí cư trú, theo đó Thông tư 75/2022/TT-BTC có quy định về một số trường hợp sẽ được miễn lệ phí cư trú khi tiến hành thực hiện thủ tục về cư trú. Nội dung chi tiết về quy định này, văn phòng luật sư Luật Khôi Luân mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

04:42 28/01/2023

Có được yêu cầu thay đổi về việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn khi đã thoả thuận hay không?
Cấp dưỡng theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật HNGĐ 2014 theo Luật Hôn nhân và gia đình. Trong một số trường hợp, sau khi đã thoả thuận về việc cấp dưỡng nuôi con của vợ hoặc chồng, nhưng người nhận trách nhiệm cấp dưỡng lại có yêu cầu muốn thay đổi về việc cấp dưỡng đã thoả thuận thì có được hay không? Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này? Luật Khôi Luân công ty luật tại Cần Thơ mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

10:18 17/01/2023

Thủ tục các bước thanh toán sổ BHXH 1 lần cho người lao động năm 2023
Hiện nay, có một số trường hợp người lao động có nhu cầu muốn rút BHXH 1 lần, vậy để thực hiện rút BHXH, người lao động cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì và phải bảo đảm được những yêu cầu gì theo quy định của pháp luật hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Khôi Luân văn phòng luật sư Cần Thơ mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

10:26 16/01/2023

Những quy định về thưởng Tết mà doanh nghiệp và người lao động nên biết
Thời gian cuối năm là giai đoạn các công ty, doanh nghiệp xét các mức thưởng Tết cho người lao động sau một năm làm việc. Mức thưởng có thể dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Tuy nhiên, việc thưởng Tết cũng có những quy định của Pháp luật tuỳ theo từng mức độ cụ thể. Bài viết dưới đây, luật sư tại Cần Thơ Luật Khôi Luân giới thiệu đến bạn đọc những quy định về việc thưởng Tết mà doanh nghiệp và người lao động cần biết để đảm bảo được quyền lợi của chính mình.

09:53 14/01/2023

Tìm hiểu về khái niệm Giảm trừ gia cảnh là gì? Mức giảm trừ gia cảnh theo quy định mới nhất năm 2023.
Khi nghe đến khái niệm Giảm trừ gia cảnh, bạn đọc sẽ hình dung đến lĩnh vực liên quan nào? Giảm trừ gia cảnh chính là khái niệm được Luật thuế thu nhập cá nhân quy định liên quan đến vấn đề nộp thuế và các cá nhân tham gia nộp thuế. Vậy đến thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình nộp thuế, Luật Khôi Luân luật sư tại Cần Thơ sẽ giới thiệu đến bạn đọc về định nghĩa Giảm trừ gia cảnh cũng như thông tin về mức giảm trừ gia cảnh theo quy định mới nhất trong năm 2023 này nhé.

10:26 13/01/2023

Những trường hợp nào công dân được đổi CCCD trước khi đến tuổi?
Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, trong một số trước hợp, công dân được thực hiện đổi thẻ CCCD trước khi đủ số tuổi theo quy định. Vậy những trường hợp được đổi trước cụ thể là những trường hợp nào? Công ty luật Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có được thông tin cần thiết nhé.

10:05 12/01/2023

Những rủi ro cần biết khi mua đất bằng hợp đồng uỷ quyền
Vì nhiều lý do cá nhân hoặc do không nắm rõ về các thủ tục pháp lý, nên khi thực hiện mua bán nhà đất, nhiều trường hợp đã thực hiện theo hình thức uỷ quyền cho một bên thứ ba giao dịch mua bán nhà đất, tuy nhiên việc uỷ quyền mua bán đất cũng tiềm ẩn không ít rủi ro mà nếu không tìm hiểu kỹ, người dân có thể bị thiệt hại về tài sản và xảy ra những tranh chấp không đáng có. Để hiểu rõ hơn về những rủi ro khi thực hiện mua bán đất bằng hợp đồng uỷ quyền, luật sư tại Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc xem qua bài viết sau đây.

10:03 07/01/2023

Để xây dựng nhà ở riêng lẻ, người dân cần phải đáp ứng những điều kiện nào?
Việc xây dựng một ngôi nhà ở riêng lẻ cần phải cũng cần phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ cũng như thủ tục. Để thực hiện xây nhà ở đúng với các quy định của pháp luật, người dân cần phải tìm hiểu thật kỹ cũng như chuẩn bị tốt các loại hồ sơ, thủ tục để việc xây dựng nhà trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Đối với những công trình nhà ở riêng lẻ, cần phải đáp ứng những điều kiện nào mới được cấp phép xây dựng? Nếu bạn cũng chưa biết rõ câu trả lời, thì hãy cùng với luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân tìm hiểu thêm thông tin cần thiết trong bài viết sau đây nhé.

08:46 06/01/2023

Những nhóm hành vi bị nghiêm cấm trên mạng xã hội được quy định như thế nào?
Việc tham gia và sử dụng các trang mạng xã hội là một hoạt đồng gần như đại đa số người dân đều thực hiện mỗi ngày, mỗi giờ. Tuy nhiên, nắm bắt và hiểu rõ về an toàn mạng xã hội, sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh và hiệu quả thì không phải ai cũng có thể làm tốt. Bên cạnh rất nhiều hoạt động giải trí và hỗ trợ người dùng tham gia mạng xã hội một cách tích cực, Luật an ninh mạng có nêu ra một số nhóm hành vi bị nghiêm cấm trên mạng xã hội, nếu vi phạm có thể bị xử lý tuỳ theo mức độ nặng nhẹ. Bạn đã biết rõ về những nhóm hành vi bị nghiêm cấm này hay chưa? Hãy tham khảo bài viết bên dưới cùng với Luật Khôi Luân công ty luật Cần Thơ nhé.

10:07 05/01/2023

Các loại giấy tờ quan trọng sẽ không còn giá trị sử dụng nữa khi có phiên bản điện tử?
Thủ tục hành chính luôn đi kèm với nhiều loại giấy tờ khác nhau để xác minh nguồn gốc cũng như chứng thực sở hữu của người làm thủ tục. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ số, một số loại giấy tờ hành chính hiện nay đã được số hoá gần như hoàn toàn, không những giúp việc thực hiện các thủ tục trở nên nhanh gọn và tiện lợi hơn, mà còn giúp các cơ quan chức năng lưu trữ hồ sơ và quản lý một cách khoa học. Vậy bạn có biết những loại giấy tờ nào hiện nay có thể sẽ không còn giá trị hiệu lực sau khi đã được công nghệ hoá hay không? Hãy cùng với văn phòng luật sư Luật Khôi Luân tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé.

11:20 04/01/2023

Để được hưởng chế độ thai sản theo quy định mới nhất, người lao động phải đáp ứng những điều kiện nào?
Theo khoản 3, Điều 31 Luật BHXH quy định “lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở KCB có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con” thì được hưởng chế độ thai sản. Nhưng theo những quy định mới nhất về chế độ thai sản, có bất kỳ thay đổi nào về điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không? Luật Khôi Luân công ty luật tại Cần Thơ mời bạn đọc cùng theo dõi thêm thông tin trong bài viết sau đây.

09:34 03/01/2023

Đất đang thế chấp có được sử dụng để đầu tư trên đất đó hay không?
Một số người dân sau khi thế chấp đất tại ngân hàng,... có nhu cầu muốn đầu tư , xây dựng trang trại trên chính mảnh đất đang thế chấp đó, như vậy hành vi này có được thực hiện hay không? Đất đang thế chấp thì người chủ đất có được quyền sử dụng để đầu tư và thu lợi cá nhân hay không? Mời bạn đọc cùng với luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân tham khảo bài viết bên dưới để biết về quy định của Pháp luật trong vấn đề này nhé.

07:49 29/12/2022

Việc vợ đổi họ theo họ chồng được pháp luật quy định như thế nào?
Sau khi kết hôn, một số người có nguyện vọng muốn đổi họ theo họ của chồng vì một số lý do nào đó, việc này có được sự đồng ý của pháp luật hay không? Nếu muốn đổi theo họ chồng thì cần phải có những giấy tờ gì và thủ tục được thực hiện như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết, văn phòng luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin trong bài viết bên dưới.

10:08 27/12/2022

Những chính sách mới về BHYT có hiệu lực kể từ tháng 1/2023
Một số chính sách mới về Bảo hiểm y tế (BHYT) vừa được đưa ra và áp dụng kể từ tháng 01/2023. Những quy định về việc mua bảo hiểm cũng nhưng hướng dẫn về đối tượng tham gia BHYT gia đình cũng được nêu rõ trong lần sửa đối mới này. Để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi Luật Bảo hiểm y tế công ty luật tại Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc cùng xem qua bài viết sau đây.

10:09 26/12/2022

Có được uỷ quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?
Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động còn được hưởng theo quy định của pháp luật một khoản trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ những điều kiện nêu ra về mục này trong Luật việc làm 2013. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người lao động không thể trực tiếp thực hiện hồ sơ thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được uỷ quyền cho một người khác thực hiện thay mình hay không? Mời bạn đọc cùng với công ty luật tại Cần Thơ Luật Khôi Luân tìm hiểu nội dung chi tiết của quy định này trong bài viết bên dưới đây nhé.

09:33 24/12/2022

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị phạt tù oan?
Sau khi bị phạt tù và trong quá trình điều tra lại phát hiện ra là trường hợp bị tù oan thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người đã bị phạt tù oan này? Bồi thường thiệt hại về mặt vật chất và tinh thần được quy định và thực hiện như thế nào? Để tìm hiểu về vấn đề này, văn phòng luật sư Luật Khôi Luân mời bạn đọc cùng xem qua bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết.

09:12 23/12/2022

Đối tượng nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Tìm hiểu định nghĩa thuế thu nhập cá nhân mới nhất
Thuế thu nhập cá nhân là một sắc thuế trực thu đánh trên thu nhập do cá nhân kiếm được và ngày càng trở nên một bộ phận quan trọng trong các khoản thu ngân sách tại Việt Nam. Vậy bạn đã biết rõ được những đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay chưa? Pháp luật quy định như thế nào về mức đóng thuế thu nhập của từng cá nhân? Mời bạn đọc hãy cùng luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

04:27 21/12/2022

Cách tích hợp giấy tờ cá nhân: BHYT, GPLX,... vào tài khoản định danh điện tử tại nhà
Sau khi được tích hợp vào tài khoản điện tử, các loại giấy tờ tuỳ thân cá nhân như thẻ BHYT, GPLX, CCCD,... tài khoản định danh có thể được sử dụng thay cho các loại giấy tờ này một cách vô cùng thuận tiện và nhanh chóng, giúp cho việc thực hiện các thủ tục hành chính sẽ dễ dàng hơn. Vậy bạn đã biết cách tích hợp các loại giấy tờ này vào tài khoản định danh cá nhân hay chưa? Hãy cùng với Luật Khôi Luân luật sư tại Cần Thơ theo dõi bài viết bên dưới để nắm thêm những thông tin cần thiết nhé.

08:44 20/12/2022

Đất làm lối đi chung có được cấp sổ đỏ hay không?
Lối đi chung là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sử dụng đất sử dụng làm lối đi ra đường giao thông công cộng. Khi đất được sử dụng làm lối đi chung thì có được cấp sổ đỏ hay không? Thủ tục và quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào? Luật Khôi Luân công ty luật tại Cần Thơ mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết.

02:43 17/12/2022

Vợ chồng không đăng ký kết hôn thì con có được mang họ cha hay không?
Pháp luật quy định như thế nào về việc đăng ký khai sinh cho con của cặp đôi chưa đăng ký kết hôn, con có được theo họ của người cha hay không? Để tìm hiểu rõ hơn và có câu trả lời cho câu hỏi này, công ty luật Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc xem qua bài viết bên dưới với chủ đề Con có được mang họ cha khi cha và mẹ chưa đăng ký kết hôn hay không?

10:24 15/12/2022

Quy trình thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế được thực hiện như thế nào?
Trong một số trường hợp người dân bị mất thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) thì có được cấp phát lại hay không? Thời gian cấp phát được thực hiện trong bao lâu và thủ tục thực hiện cấp phát lại được tiến hành như thế nào? Để biết thêm chi tiết quy định của pháp luật về việc cấp phát lại thẻ BHYT sau khi bị mất, mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới cùng với Luật Khôi Luân văn phòng luật sư tại Cần Thơ nhé.

10:35 14/12/2022

Có được hoàn trả tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản của người khác hay không?
Sau khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác, người chuyển có quyền được yêu cầu người được chuyển nhầm trả lại số tiền đó hay không? Nếu người được chuyển nhầm không đồng ý trả lại thì có bị xem là vi phạm pháp luật về việc chiếm dụng tài sản hay không? Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong quy định của pháp luật, luật sư tại Cần Thơ Luật Khôi Luân mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết.

10:44 13/12/2022

Thủ tục và lệ phí thay đổi họ tên cho người dưới 14 tuổi trong nước
Một số trường hợp công dân có mong muốn thay đổi họ tên cho con cái, đối tượng là các trẻ em chưa thành niên dưới 14 tuổi nhưng vẫn chưa nắm rõ được các thủ tục, lệ phí, cách thức tiến hành cũng như các quy định của pháp luật về việc thay đổi họ tên trong nước. Bài viết bên dưới công ty luật tại Cần Thơ Luật Khôi Luân sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết về vấn đề này nhé.

09:57 10/12/2022

Nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn độ tuổi nghỉ hưu được quy định như thế nào?
Theo khoản 2, 3 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tuổi nghỉ hưu: Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. Như vậy, những trường hợp nghỉ hưu sớm hơn tuổi nghỉ hưu sẽ được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng với văn phòng luật sư Luật Khôi Luân tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

11:14 09/12/2022

Người lao động có bắt buộc phải đi làm vào ngày Lễ hay không?
Một số doanh nghiệp thường nêu ra quy định đi làm xuyên suốt các ngày Lễ, Tết đối với người lao động, trong một số trường hợp, người lao động có phải bắt buộc tuân theo quy định của doanh nghiệp, là bắt buộc đi làm vào ngày Lễ hay không? Hay có quyền không thực hiện quy định này? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề được nêu ra, Luật Khôi Luân công ty luật tại Cần Thơ mời bạn đọc xem qua bài viết bên dưới để có câu trả lời nhé.

10:01 08/12/2022

Những việc cần làm ngay trước khi sổ hộ khẩu bị khai tử
Theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020, bắt đầu từ 1-1-2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức bị “khai tử”, không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử. Như vậy, có những thủ tục nào người dân cần phải lưu ý thực hiện trước khi sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng hay không? Mời bạn đọc cùng Luật Khôi Luân luật sư Cần Thơ tìm hiểu trong bài viết sau.

03:30 07/12/2022