Đất lấn chiếm hành lang giao thông vẫn được cấp Sổ đỏ?

Trường hợp sử dụng đất sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng được gọi là hành vi  lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng. Những trường hợp như thế này thường bị xử phạt hành chính hoặc tuỳ theo mức độ nặng nhẹ mà xử phạt theo quy định của Pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, có một số trường hợp lấn chiếm hành lang giao thông nhưng vẫn được cấp Sổ đỏ? Điều này có đúng với quy định của Pháp luật hay không? Hãy cùng văn phòng luật sư Cần Thơ Luật Khôi Luân tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây nhé.

Lấn chiếm đất giao thông là gì?

Lấn chiếm hành lang giao thông, lòng lề đường, vỉa hè để đậu xe, mở hàng quán là một tình trạng khá phổ biến ở Việt Nam

Lấn chiếm hành lang giao thông, lòng lề đường, vỉa hè để đậu xe, mở hàng quán là một tình trạng khá phổ biến ở Việt Nam

Lấn chiếm đất giao thông là việc người sử dụng đất tự ý chuyển dịch mốc giới/ranh giới mảnh đất của mình sang phần diện tích giao thông hoặc tự ý sử dụng đất giao thông khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép. Lấn chiếm đất hành lang giao thông là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Khi nào lấn chiếm đất hành lang giao thông được cấp Sổ đỏ?

Căn cứ khoản 1 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng trước ngày 01/7/2014 thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng.

Trường hợp có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp sổ và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật (phải nộp tiền theo quy định).

Lưu ý: Người đang sử dụng đất ổn định trong mà không có tranh chấp thì được Sổ đỏ, Sổ hồng theo quy định như sau:

- Trường hợp thửa đất có nhà ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở tại địa phương nếu đã sử dụng đất ổn định trước ngày 15/10/1993; diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương nếu đã sử dụng đất ổn định từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014.

- Trường hợp thửa đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở (có công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp) thì công nhận đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ theo diện tích thực tế đã xây dựng công trình đó;

Hình thức sử dụng đất được công nhận như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài.

- Đối với phần diện tích đất đang sử dụng được xác định là đất nông nghiệp thì được công nhận quyền sử dụng đất theo chế độ như quy định đối với trường hợp tại khoản 5 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Tóm lại, lấn, chiếm đất hành lang giao thông vẫn có thể được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng theo quy định trên và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Riêng trường hợp lấn, chiếm đất từ ngày 01/7/2014 trở về sau sẽ bị thu hồi và xử lý vi phạm hành chính nếu còn thời hiệu xử lý.

Chợ tự phát là một trong những yếu tố đông đảo góp phần trong việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Chợ tự phát là một trong những yếu tố đông đảo góp phần trong việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp Sổ đỏ lần đầu

* Hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ, Sổ hồng

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

- Đơn đăng ký, cấp sổ theo Mẫu số 04a/ĐK. 

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

- Nếu có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, nhà ở thì nộp giấy tờ đó.

* Thủ tục đề nghị cấp Sổ đỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã

- Địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

- Địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

- Khi nhận được thông báo của cơ quan thuế thì hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ nộp các khoản tiền theo thông báo đó.

- Khi nộp tiền xong phải giữa hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và xuất trình khi nhận sổ.

Bước 4: Trả kết quả

* Thời gian giải quyết: Không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật; thời gian trưng cầu giám định.

Nguồn: luatvietnam.vn